Y học cổ truyền điều trị mụn như thế nào?

Thứ Hai, 02-04-2018

Việc điều trị mụn bằng y học cổ truyền là một hướng đi không mới nhưng hiệu quả vẫn luôn được khẳng định cho đến tận ngày nay. Những bài thuốc này lấy từ nguyên liệu tự nhiên, được bào chế theo nghiên cứu của các thầy thuốc nên khá an toàn, ngay cả sử dụng trong thời gian dài cũng không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Hiệu quả và cách thực hiện các bài thuốc điều trị mụn đó ra sao? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thật chi tiết qua những thông tin dưới đây. 

Khám phá cách điều trị mụn bằng y học cổ truyền

Nếu như quan niệm của y học hiện đại cho rằng mụn trứng cá hình thành là do tuyến bã nhờn hoạt động mạnh, kết hợp với vi khuẩn làm bít tắc lỗ chân lông gây ra mụn thì y học cổ truyền lại có  cái nhìn khác. Y học cổ truyền cho rằng mụn xuất phát từ khá nhiều nguyên nhân, đó là:dùng y học cổ truyền trị mụn trứng cá

  • Do phong nhiệt nung nấu và kết tụ ở phế kinh rồi phát ra ở mặt mũi
  • Hằng ngày chúng ta thường xuyên dùng chất cay nóng, thức ăn nhiều dầu mở sinh ra thấp nhiệt, làm cho tràng vị không giáng được mà nghịch lên.
  • Tình trạng Tỳ vận hóa kém, thấp nên ngưng kết lâu ngày gây hóa đàm, hóa nhiệt và ngưng trệ ở bì phù.
  • Ở tuổi dậy thì nhiệt độ ở thể thường tăng cao, hợp với đàm, nhiệt độc kết ở bì phu nên dễ gây mụn.

Với những quan niệm như trên, các lương y cho rằng các bài thuốc Đông y có tác dụng giảm sự tích nhiệt ở ruột và dạ dày. Đồng thời làm mát máu, sạch phổi, giải quyết ứ trện và điều hòa khí. Trong quá trình điều trị bệnh, chúng ta nên hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng. Thay vào đó nên tăng cường ăn rau quả tươi để thông tiện, nhuận tràng.

Các bài thuốc áp dụng cách điều trị mụn bằng y học cổ truyền

Nắm bắt tâm lý của nhiều bệnh nhân, nhiều nhà thuốc đã đưa ra rất nhiều các bài thuốc điều trị mụn. Thậm chí có những bài thuốc không có cả nhãn mác, thành phần của thuốc nhưng vẫn có nhiều người mua. Chúng ta cần phải tham khảo thật kĩ trước khi mua để tránh tình trạng mất tiền mà mụn không được cải thiện, thậm chí còn tồi tệ hơn. Tình trạng mụn ở mỗi người là khác nhau, do những nguyên nhân khác nhau. Vì vậy chúng ta nên tìm đến những nhà thuốc có uy tín để được bắt mạch và kê đơn.

Để bạn hiểu hơn về cách điều trị mụn bằng y học cổ truyền, Chúng tôi xin giới thiệu cho bạn một vài bài thuốc được nhiều người sử dụng và cho phản hồi khá tốt sau một thời gian sử dụng. Cụ thể các bài thuốc như sau:

chữa mụn trứng cá bằng y học cổ truyền

** Bài thuốc 1: Theo thể can uất huyết hư

Điều trị mụn đối với trường hợp mụn do hay bực tức nổi nóng, tạo thành mụn kết thành đám hoặc những vết sẹo thâm sau khi hết mụn. Bài thuốc điều trị theo phương pháp hoạt huyết hóa ứ, sơ can giải uất.

Bài thuốc sẽ bao gồm các vị: 8g hồng hoa, 10g các loại (xuyên khung, đào nhân, uất kim, chi tử); 12g các loại (thục địa, xích thược, đương quy, sài hồ)

** Bài thuốc 2: Theo thể trường vị thấp nhiệt

Thuốc điều trị trường hợp sẩn mụn kèm theo da  trơn nhầy, táo bón, chán ăn, bụng đầy, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng nhớt và mạch hoạt sác. Phương pháp điều trị giúp thông phủ tiết nhiệt và thanh trường hóa thấp

Nguyên liệu để thực hiện bài thuốc sẽ bao gồm: 4g đại hoàng, 6g cam thảo, 10g mỗi loại ( xích thược, chi tử, hoàng cầm, hoàng bá) và 12g xa tiền.

** Bài thuốc 3: Theo thể tỳ hư không kiện vận

Bài thuốc chuyên điều trị tình trạng mụn mủ kèm thèo sắc thái da kém tươi, chán ăn, đại tiện lỏng, lưỡi bệu, rêu trắng và mạch nhu hoạt. Các vị thuốc có tác dụng: kiện tỳ hóa thấp hiệu quả.

Để thực hiện bài thuốc này, mỗi thang thuốc sẽ bao gồm các nguyên liệu sau: 4g cam thảo, 8g mỗi loại (sa nhân, bạch biển đậu, cát cánh); 10g liên nhục; 12g mỗi loại (đảng sâm, hoài sơn, bạch linh, bạch truật, ý dĩ).

** Bài thuốc 4: Theo thể phế kinh phong nhiệt

Bài thuốc này chuyên điều trị tình trạng mụn nóng đỏ, mụn mủ, hơi ngứa, lưỡi đỏ, mạch tế sác hoặc phù sác. Việc điều trị tuân thủ theo nguyên tắc: sơ phong tuyên phế, thanh nhiệt giải độc.

Để thực hiện bài thuốc này cần phải có các nguyên liệu như: 6g cam thảo, 6g hoàng bá, 6g hoàng liên, 12g tỳ bà diệp, 12g đảng sâm, 12g tang bạch bì.

Mỗi bài thuốc được dùng trong một thang thuốc, sắc lên và dùng để uống trong ngày.

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu cách điều trị mụn bằng y học cổ truyền. Một hạn chế của phương pháp điều trị này là hiệu quả chậm nên bạn cần phải kiên trì thì mới thấy được sự cải thiện. Nếu đang tìm cho mình phương pháp điều trị mụn an toàn và hiệu quả thì bạn cũng nên tham khảo cách này. Chúc bạn sớm có được làn da sạch mụn như mong muốn.

Bạn có thể tham khảo thêm:

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG NÀY

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *