Tác dụng của thuốc Markaz

Thứ Năm, 11-05-2017

Thuốc Markaz có tác dụng chống lại các vi khuẩn gây nhiễm trùng đường hô hấp, cơ quan sinh dục và nhiễm trùng da (bao gồm mụn trứng cá) nhờ chứa Azithromycin.  Thuốc có thể gây phản ứng dị ứng nghiêm trọng, thậm chí là tử vong nên khi sử dụng cần phải được bác sĩ chỉ định và hướng dẫn cụ thể.

Thông tin về thuốc Markaz

Thành phần của thuốc Markaz: Azithromycin

Azithromycin là kháng sinh macrolid bán tổng hợp có liên quan hóa học với clarithromycin và erythromycin. Azithromycin có khả năng cản trở quá trình tổng hợp protein của vi khuẩn. Từ đó kháng lại nhiều loại vi khuẩn như Streptococcus pneumoniae, Hemophilus influenzae, Staphylococcus aureus, Mycoplasma pneumoniae, Mycobacterium avium…

Tác dụng của thuốc Markaz

Azithromycin trong thuốc thuốc Markaz có tác dụng chống lại các vi khuẩn gây viêm tai giữa, viêm xoang, viêm họng, viêm amidan, viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm phổi và đặc biệt là các chứng nhiễm trùng da (bao gồm trị mụn trứng cá).

Ngoài ra, thuốc Markaz còn chống một số vi khuẩn gây bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục (Chlamydia trachomatis, Neisseria gonorrhoeae).

Chống chỉ định thuốc Markaz

Không sử dụng thuốc Markaz cho những người quá mẫn cảm với thành phần của thuốc là azithromycin hoặc bất cứ kháng sinh nào thuộc nhóm macrolid (clarithromycin, erythromycin, telithromycin).

THAM KHẢO SẢN PHẨM KHÁC:

Hướng dẫn sử dụng thuốc Markaz

Liều lượng sử dụng: 1 lần/ngày.

Thời gian sử dụng: Uống ít nhất 1 giờ trước bữa ăn hoặc sau khi ăn 2 giờ.

Không dùng thuốc Markaz hoặc azithromycin chung với các thuốc chống acid gốc nhôm hoặc magie (Mylanta, Maalox) vì nó gây cản trở sự hấp thu của thuốc.

  • Người lớn:

Điều trị các nhiễm trùng da (mụn trứng cá), nhiễm trùng đường hô hấp với liều lượng sau đây:

– Ngày đầu tiên: liều 500mg/ngày.

– Trong 4 ngày kế tiếp: liều 250mg/ ngày.

Điều trị các bệnh lý khác thì phải theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

  • Trẻ em:

– Ngày đầu tiên: liều 10mg/kg thể trọng.

– Những ngày kế tiếp: liều 5mg/ kg thể trọng/ngày

  • Phụ nữ có thai và cho con bú:

Chưa có nghiên cứu đầy đủ về thuốc Markaz hay azithromycin ở phụ nữ có thai và cho con bú. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng thuốc Markaz hoặc azithromycin khi không có các thuốc thích hợp khác dưới sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ.

Tác dụng phụ của thuốc Markaz (azithromycin)

Thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ như đau đầu, nhịp tim nhanh, thở khò khè/ khó thở hoặc khó nuốt, hoa mắt, ngất xỉu, buồn nôn và nôn, sưng mặt, lở loét miệng, phát ban, nổi mề đay, ngứa, vàng da hoặc mắt, chảy máu bất thường hoặc bầm tím, đau bụng, tiêu chảy, nước tiểu có màu sẫm,..

Hãy gọi cho bác sĩ điều trị của bạn nếu xuất hiện các vấn đề bất thường trong quá trình sử dụng thuốc để được cho lời khuyên phù hợp. Không được tự ý dùng thuốc khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ.

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG NÀY

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *