Mụn hột nổi ở mi mắt là bị gì?

Thứ Ba, 08-08-2017

Thưa bác sĩ, sát trên mi mắt con bị nổi một hột to và sưng như cục mụn. Sờ vào thấy cưng cưng, nóng và gây đau nhức rất khó chịu ở mắt. Con bị mụn hột nổi ở mi mắt là bị gì vậy thưa bác sĩ? Có nguy hiểm không? Mắt con bị cận 3,5 độ thì có bị ảnh hưởng gì không ? Xin bác sĩ giải đáp giúp ạ.

(Ngọc Trâm, Long An)

GIẢI ĐÁP:

Ngọc Trâm thân mến, cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ thắc mắc với meotrimuntrungca.com nhé!

Mụn hột nổi ở mi mắt là bị gì?

Mụn hột nổi ở mi mắt là một hiện tượng thường gặp, có thể là dấu hiệu của chắp hoặc lẹo mắt.  Chắp và lẹo mắt có biểu hiện khá giống nhau nên thường dễ bị nhầm lẫn.

Chắp là gì?

Chắp là một u hạt mạn tính xuất hiện khi tuyến mebomius của sụn mi bị bít tắc và bị viêm. Chắp có 3 dạng là chắp bên trong, chắp bên ngoài và chắp mọc tự do. Chắp bên ngoài là một nốt đỏ ở mi mắt, với kích thước và độ rắn giống như hạt đậu. Chắp bên trong kín đáo hơn, nằm ở mặt trong của mi mắt, ở phần kết mạc của mi, khi lật mi ra có thể nhìn thấy được,nhiều trường hợp có thể thấy đầu mủ trắng của chắp. Ngoài ra, còn có trường hợp đa chắp, với nhiều đầu chắp trên 1 mi hay cả hai mí, thậm chí là ở cả hai mắt.

 • Biểu hiện:

Chắp thường gây sưng, đỏ, đau và khó chịu ở bề mặt kết mạc của mi mắt. Sau vài ngày thì chắp sẽ tự xẹp trở thành một khối tròn không đau. Sau đó, chắp lớn dần trên mi mắt thành một khối màu đỏ xám dưới kết mạc và tự khỏi sau vài tháng.

 • Cách chữa:

Hầu hết chắp đều vô khuẩn nên việc sử dụng kháng sinh sẽ không có hiệu quả. Để điều trị chắp, cần chườm nóng để giảm đau và ngăn ngừa tổn thương kết hợp sử dụng thuốc cortioid. Với những chắp to hoặc dai dẳng có thể tiến hành chích chắp theo chỉ định của bác sĩ điều trị. nếu chắp mắt tái phát nhiều lần hoặc có nghi ngờ thì cần làm xét nghiệm khối chắp sau khi chích.

Lẹo là gì?

Lẹo mắt là hiện tượng viêm cấp tính của tuyến bã quanh chân lông mi, do một loại tụ cầu khuẩn hoặc vi khuẩn như Staphylocoque gây nên. Lẹo thường nổi ngay tại bờ mi, dính chặt vào da mi. Có 2 dạng lẹo là lẹo bên trong và lẹo bên ngoài. Lẹo bên ngoài là một nốt đỏ ở mi mắt to và rắn như hạt đậu. Lẹo bên trong kín đáo, nằm ở mặt trong mi mắt.

 • Biểu hiện:

Khi lẹo mới xuất hiện, mắt có hiện tượng sưng nhẹ, hơi đỏ, ngứa và đau. Sau đó, tại chỗ đau sẽ nổi lên một khối rắn to như hạt gạo. Khoảng 3-4 ngày lẹo sẽ mưng mủ và vỡ ra. Lẹo thường cho cảm giác có dị vật ở mắt, sợ ánh sáng, làm chảy nước mắt. Lẹo trong thường gặp hơn và dễ tái phát, lây lan sang mi khác, gây sưng và ứ phù màng tiếp hợp.

 • Cách chữa:

Để chữa lẹo mắt, cần rửa mắt và nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý. Biện pháp chườm nóng sẽ giúp cải thiện các triệu chứng đau nhức với những tổn thương mới xuất hiện. Với những lẹo to và lâu ngày thì phải dùng corticoid theo toa bác sĩ kê và theo dõi hoặc kết hợp chích lẹo.

Xử lý khi bị chắp hoặc lẹo mắt

 • Không trang điểm mắt và không soi gương cho đến khi chắp/lẹo lành hẳn.
 • Sử dụng một miếng vải sạch hoặc miếng gạc làm ẩm với nước rất ấm rồi nhắm mắt và chườm gạc lên trên mắt bị chắp/lẹo từ 5-10 phút, đến khi miếng gạc hết ấm. Mỗi ngày thực hiện 3-6 lần để giúp chữa chắp/lẹo nhanh hơn.
 • Sử dụng thuốc mỡ điều trị chắp/lẹo mí mắt hoặc liên hệ bác sĩ để được kê một toa thuốc mỡ kháng sinh hoặc thuốc nhỏ mắt cho chắp/lẹo mắt của bạn.
 • Rửa tay sạch sẽ khi thực hiện các thao tác nén ấm, thoa thuốc, nhỏ thuốc vào mắt.
 • Tuyệt đối không được ép hoặc nặn chắp/lẹo mà hãy để cho chúng tự vỡ.
 • Không chà dụi mắt để tránh làm kích ứng mắt và nhiễm trùng lây lan.
 • Bảo vệ mắt bạn khỏi khói bụi và ô nhiễm không khí bằng cách đeo kính an toàn mỗi khi ra ngoài.
 • Tránh dùng chung khăn tắm, khăn mặt, áo gối…

Chắp/lẹo mắt không phải là căn bệnh nguy hiểm nhưng thường gây khó chịu, làm giảm tầm nhìn và gây ảnh hưởng đến sinh hoạt. Vì vây, cần điều trị chắp/lẹo đúng cách, không được tự ý nặn mủ chắp/lẹo vì sẽ gây tổn thương lan rộng hoặc tái phát, để lại sẹo xấu gây mi quặp và khiến việc điều trị khó khăn hơn. Tốt nhất, bạn nên liên hệ với bác sĩ chuyên khoa mắt để được thăm khám và tư vấn cụ thể.

Chúc bạn nhiều sức khỏe!

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG NÀY

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *