Mụn bã đậu nên được điều trị sớm nhất có thể

Thứ Tư, 18-01-2017

Mụn bã đậu là loại u lành tính, tuy nhiên chúng có thể phát triển về kích thước và gây bội nhiễm, đau đớn và mất thẩm mỹ. Các bác sĩ chuyên khoa khuyên: Bị mụn bã đậu nên được điều trị sớm nhất có thể giúp việc tiểu phẫu đơn giản, ít đau đớn và tiết kiệm chi phí.

Mụn bã đậu là gì?

Mụn bã đậu (hay còn gọi là u bã đậu) là dạng khối u lành tính không phát triển thành ác tính, có cấu trúc là một vỏ nang bên trong có chứa một chất giống như bã đậu. Chất này có bản chất là chất sừng, á sừng do màng trong của vỏ nang sinh ra. Có thể hình dung đó là những trứng cá bọc, biểu hiện của mụn bã đậu là khối u nằm dưới da, có giới hạn rõ ràng và di động; bình thường không gây khó chịu hay đau đớn gì cho người bệnh.

Mụn bã đậu thường xuất hiện tại các vị trí tiết nhiều mồ hôi
Mụn bã đậu thường xuất hiện tại các vị trí tiết nhiều mồ hôi

Mụn bã đậu hình thành do đâu?

Không giống như nguyên nhân gây ra các loại mụn khác, bản chất của mụn bã đậu là do tổ chức tuyến bã dưới da bị tích tụ lại không thoát được ra ngoài lâu ngày tạo thành. Do đó, đến nay vẫn chưa có cách nào có thể ngăn ngừa được sự hình thành mụn bã đậu.

Mụn bã đậu có thể xuất hiện nhiều vùng trên cơ thể, đặc biệt tại các vị trí hay tiết mồ hôi hay dịch nhầy là nơi mụn bã đậu “đóng đô”, như: Mụn bã đậu ở ngực, mụn bã đậu ở mặt, ở mông, ở lưng,…

Xem thêm: Mụn nang là gì ? Biểu hiện mụn nang ?

Mụn bã đậu cần được điều trị sớm

Mụn bã đậu thường chỉ gia tăng về kích thước, gây mất thẩm mỹ và cảm giác lấn cấn khó chịu mà không gây ra đau đớn nào cho người bệnh. Thường thì người bệnh sẽ “chung sống hòa bình” với loại mụn này và không quan tâm điều trị. Song, nếu không được can thiệp chữa trị kịp thời khối u ngày càng lớn dần gây viêm tấy đỏ đau khi có nhiễm trùng, tổ chức bên trong hoại tử, tạo viêm loét, mưng mủ. Giai đoạn này thường điều trị rất phức và tốn thời gian.

Mụn bã đậu nếu không được điều trị sớm có thể gây bội nhiễm, viêm loét đau đớn và điều trị khó khăn
Mụn bã đậu nếu không được điều trị sớm có thể gây bội nhiễm, viêm loét đau đớn và điều trị khó khăn

Đó là lý do tại sao các bác sĩ chuyên gia khuyến cáo: Dù mụn bã đậu là khối u lành tính nhưng cũng cần điều trị kịp thời ngay khi mới phát hiện lúc khối u còn nhỏ. Đây là giai đoạn chữa trị thích hợp, phương pháp thực hiện cũng rất đơn giản, vết mổ nhỏ không gây ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ, chi phí thấp và thời gian hồi phục cũng nhanh hơn.

Điều trị mụn bã đậu như thế nào?

Mụn bã đậu không hiếm gặp, song kiến thức bệnh học về mụn bã bã đậu không phải ai cũng biết. Chính vì vậy rất nhiều trường hợp thường nhầm tưởng mụn bã đậu là mụn, nhọt,… nên tự ý rạch, nặn lấy mủ nhưng khối u này mọc tái đi tái lại nhiều lần, để lại sẹo xấu.

Mụn bã đậu cần được loại bỏ đúng cách, tránh tình trạng tái phát trở lại
Mụn bã đậu cần được loại bỏ đúng cách, tránh tình trạng tái phát trở lại

Nếu chẳng may gặp phải loại mụn mất thẩm mỹ này, người bệnh cần vệ sinh da sạch sẽ và giữ da khô thoáng. Nếu da nhờn phải lau da, tắm hàng ngày giúp chân lông thông thoáng để chất bã tiết ra hết. Lưu ý nên dùng các xà phòng  hoặc sữa tắm có tác dụng làm da khô, thoáng. Đặc biệt, cần đến ngay các cơ sở chuyên khoa để xác định mức độ nặng nhẹ và có phương án xử lý phù hợp. Thông thường để điều trị mụn bã đậu đúng cách hiệu quả triệt để cần loại bỏ bóc lấy toàn bộ tổ chức bên trong khối u và phần vỏ của khối u. Tránh tình trạng sơ suất còn sót lại làm phát triển lại thành u bã đậu khác.

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG NÀY

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *