Có loại thuốc trị mụn mủ viêm nào không ạ ?

Thứ Hai, 19-06-2017

THẮC MẮC:

Chuyên mục cho em hỏi là có loại thuốc trị mụn mủ viêm nào không ạ ? Bình thường mặt em không có mụn ngoại trừ mấy ngày đèn đỏ thì có nổi vài cái ở dưới cằm và quanh hàm. Nhưng khoảng 2-3 tháng trở lại đây em cảm thấy da mặt rất xấu, mụn cứ thi nhau nổi, mà toàn là mụn mủ. Em có thử dùng nha đam, chanh, mật ong… để trị mụn nhưng thấy không hiệu quả mấy. Mặt em tuy bớt sạm và mềm mịn hơn nhưng mụn mủ viêm vẫn còn rất nhiều. Vậy em có nên dùng thuốc để trị mụn mủ viêm hay không và nên dùng loại thuốc trị mụn mủ viêm nào là tốt nhất? Mong chuyên mục sớm trả lời thư của em nhé. Em cảm ơn!

(Kiều Hân, Ninh Hòa, Khánh Hòa)

TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP:

Kiều Hân thân mến! Cảm ơn bạn đã chia sẻ thắc mắc của mình với chuyên mục meotrimuntrungca.com nhé!

Ngoài các loại kem trị mụn thì các thuốc  trị mụn trứng cá được sử dụng phổ biến hiện nay là các loại thuốc kháng sinh, với tác dụng tiêu diệt vi khuẩn gây mụn và chống viêm. Các thuốc kháng sinh trị mụn thường được sử dụng dưới dạng uống hoặc dạng bôi ngoài da tùy theo mức độ mụn và chỉ định của bác sĩ.

Đọc nhanh thành phần của kem trị mụn

Dưới đây là một số loại thuốc trị mụn viêm như mụn mủ, mụn bọc mà bạn có thể tham khảo:

Thuốc trị mụn mủ viêm

1- Thuốc kháng sinh thoa ngoài da

Clindamycin: Các chế phẩm chứa Clindamycin có dạng gel thoa giúp điều trị mụn trứng cá dạng nặng như mụn bọc, mụn mủ, mụn nang… Clindamycin có tác dụng loại bỏ vi khuẩn, kiểm soát lượng dầu nhờn và duy trì độ ẩm trên da.

Erythromycin: Được dùng trong trường hợp nhiễm trùng do vi khuẩn, bao gồm vi khuẩn gây mụn P.acnes. Erythromycin có khả năng tiêu diệt vi khuẩn một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Chú ý: Các thuốc trị mụn dạng thoa ngoài da có thể khiến da bị khô nhẹ hoặc bong vẩy nên bạn có thể dùng thêm kem dưỡng ẩm dạng không chứa dầu.

2- Thuốc kháng sinh dạng uống

Tetracyclines: Có tác dụng loại bỏ các vết sẩn trên bề mặt da do các loại mụn trứng cá.

Doxycycline: Có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm, được sử dụng phổ biến trong việc điều trị nhiễm trùng da do vi khuẩn, đặc biệt là các loại mụn trứng cá. Bạn có thể tìm hiểu thêm về Doxycycline – Thuốc kháng sinh dùng trong trị mụn trứng cá để sử dụng đúng cách.

Minocycline: Là một trong những giải pháp hiệu quả nhất trong điều trị mụn trứng cá.

Chú ý: Với những trường hợp mụn nặng, điều trị bằng các loại kem và gel không hiệu quả, việc sử dụng kháng sinh đường uống có thể mang đến tác dụng như mong muốn.

Lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh trị mụn mủ viêm

Trong quá trình trị mụn bằng thuốc kháng sinh, bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây để tránh những tác dụng phụ không mong muốn:

  • Mọi vấn đề về sử dụng thuốc cần phải có sự cho phép và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
  • Không được dùng thuốc kháng sinh thoa ngoài da cùng lúc với thuốc kháng sinh dạng uống.
  • Sử dụng đúng liều lượng và thời gian quy định để tránh tác dụng phụ và vi khuẩn kháng thuốc.
  • Chỉ nên dùng thuốc kháng sinh trong thời hạn 3 tháng.
  • Có thể kết hợp với các phương pháp không dùng thuốc kháng sinh như benzoyl peroxide, retinoid, azelaic acid trong khi dùng thuốc kháng sinh thoa ngoài da để mang lại hiệu quả cao.

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG NÀY

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *